4 bước đơn giản để chọn kem chống nắng phù hợp với làn da mà chẳng tốn đồng nào!

Dạo gần đây những lùm xùm liên quan đến khả năng chống nắng thực sự của nhiều sản phẩm kem chống nắng đang dấy lên lo ngại liệu rằng các nhà sản xuất có quá tập trung vào advertising and marketing mà quên đi chất lượng sản phẩm hay không, và làm sao để chọn được 1 sản phẩm bảo vệ da hiệu quả mà phù hợp đây! Hãy cùng Minh Vy tìm hiểu 4 bước để giúp bạn lựa chọn kem chống nắng đúng và đảm bảo khả năng bảo vệ toàn diện cho làn da.

1. Kiểm tra xem khả năng chống nắng của sản phẩm

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà mỗi loại kem chống nắng sẽ có những đặc khác nhau, tuy nhiên công nghệ mỹ phẩm ngày càng hiện đại nên đa phần các sản phẩm chống nắng hiện nay đều có thể bảo vệ da khỏi cả UVA và UVB. Nhưng điều quan trọng là chúng có thể bảo vệ da khỏi những bước sóng nào của UV, đối với các sản phẩm chống nắng phổ rộng có nghĩa là các sản phẩm đó có thể bảo vệ da khỏi UV ở bước sóng dài.

Kem chống nắng chống lại tia UV nào (Ảnh: Internet)Kem chống nắng chống lại tia UV nào (Ảnh: Internet)
Kem chống nắng chống lại tia UV nào (Ảnh: Web)

Cho những ai còn chưa biết thì tia UVB, gây cháy nám và da đỏ, trong khi tia UVA gây hại sâu bên trong da, làm tăng nguy cơ lão hóa và mắc các bệnh da. Vì thế nên ưu tiên các sản phẩm chống nắng toàn diện nha.

2. Xem xét chỉ số chống nắng đã được kiểm định

SPF là chỉ số được thiết kế để chỉ đo khả năng chống tia UVB. Còn PA là đo khả năng chống UVA. Ví dụ như: SPF 15 chặn 93% bức xạ UVB, SPF 30 chặn 97% và SPF 50 chặn 98%. (Thực chất, không có quá nhiều sự khác biệt giữa SPF 30 và SPF 50). Tuy nhiên vì gần đây có nhiều lùm xùm liên quan đến việc các công ty mỹ phẩm khai khống về chỉ số chống nắng nên bạn hãy chọn các sản phẩm đã được kiểm định khả năng chống nắng.

Các công ty mỹ phẩm thường đem các sản phẩm chống nắng của mình đến các viện nghiên cứu uy tín tại Hàn, Đức hoặc Mỹ để kiệm định mức độ bảo vệ da. Tổng kết lại hãy xem sản phẩm đó có giấy kiểm định khả năng chống nắng hay không trước khi mua.

3. Màng lọc chống nắng

Hiện nay kem chống nắng sử dụng các thành phần khác nhau để ngăn chặn tia UV. Các thành phần này được chia thành 2 loại: Vật lý (đôi khi còn được gọi là kem chống nắng vô cơ hoặc khoáng chất), và hóa học (còn được gọi là kem chống nắng hữu cơ). Cả hai loại thành phần đều có ưu và nhược điểm riêng.

Kem chống nắng vật lý thường chứa màng lọc là oxit kẽm hoặc titan dioxide. Cả hai thành phần này đều ổn định và không thể được da hấp thụ. Kem chống nắng vật lý tốt hơn cho những người có làn da nhạy cảm. Ví dụ như những người bị mụn trứng cá, bệnh rosacea hoặc viêm da như chàm. Ngoài ra trẻ em có làn da mỏng yếu nên bạn có xu hướng tìm nhiều thành phần vật lý hơn trong kem chống nắng dành cho trẻ em

kem chống nắng vật lý và hóa học (Ảnh: Internet)kem chống nắng vật lý và hóa học (Ảnh: Internet)
kem chống nắng vật lý và hóa học (Ảnh: Web)

Có rất nhiều thành phần khác được sử dụng trong kem chống nắng hóa học. Một số ví dụ như màng lọc Octocrylene, methoxybenzomethane là phổ biến nhất. Kem chống nắng hóa học cũng có thể có phổ rộng – tuy nhiên, chúng cần kết hợp một vài thành phần khác nữa để hoàn thiện bảng thành phần.

Khi nói đến kết cấu, kem chống nắng hóa học thường trong suốt không màu nên sẽ không bị vệt trắng, trong khi kem chống nắng vật lý sẽ đều có khả năng nâng tone da, điều này có thể dẫn đến vón cục, vệt trắng trên da.

Kem chống nắng vật lý (Ảnh: Internet)Kem chống nắng vật lý (Ảnh: Internet)
Kem chống nắng vật lý (Ảnh: Web)

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem chống nắng để sử dụng hàng ngày thì kem chống nắng hóa học sẽ tốt hơn. Điều cuối cùng cần đề cập là kem chống nắng hóa học hiện nay được ưu ái hơn vì có đa màng lọc chống nắng mà lại tương đối an toàn.

4. Dựa vào kết cấu sản phẩm

Kem chống nắng có dạng thỏi, bình xịt và kem. Trong số ba loại, dạng cream là tiện dụng và dễ dùng nhất vì có thể bao phủ tốt bề mặt da, cung cấp sự bảo vệ tốt hơn so với kem chống nắng dạng xịt. Với dạng xịt, mặc dù tiện dụng nhưng lại khó bám đều trên da và đôi khi hơi hao một chút.

Dạng kem chống nắng (Ảnh: Internet)Dạng kem chống nắng (Ảnh: Internet)
Dạng kem chống nắng (Ảnh: Web)

Có một số tính năng khác được thêm vào một số loại kem chống nắng như khả năng kháng nước, kháng mồ hôi dùng cho các hoạt động ngoài trời, khi đi bơi đi du lịch. Tuy nhiên các sản phẩm này sẽ hơi khó tẩy trang một chút xíu. Ngoài ra nếu da dầu thì nên chọn sản phẩm có khả năng kiềm dầu trên da, không nâng tone, còn nếu da thiên khô thì chọn kem chống nắng có nhiều hoạt chất dưỡng ẩm da là tốt nhất.

Tìm kiếm và lựa chọn kem chống nắng phù hợp có thể trở thành một quá trình đơn giản khi bạn biết đến 4 bước quan trọng. Với những bước đơn giản này, bạn sẽ tự tin hơn trong việc bảo vệ làn da của mình khỏi tác động của tác nhân nắng mặt trời và duy trì vẻ đẹp tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết đáng chú ý dưới đây của Minh Vy:

Đừng quên theo dõi Minh Vy để cập nhật những thông tin thú vị và sizzling hit nhất hiện nay nha!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Bình luận (0 bình luận)

0969 001 863